logo

Thông báo

Icon
Error

Di chuyển Khoá Xoá Gửi chủ đề Trả lời
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Guest  
#1 Đã gửi : 02/04/2022 lúc 05:58:06(UTC)
Guest

Danh hiệu: Guest

Nhóm: Guests
Gia nhập: 16-04-2020(UTC)
Bài viết: 3

[]Sau khi được phát hiện ở vùng núi Ngọc Linh, tác dụng tuyệt vời của giống sâm quý Ngọc Linh được mọi người biết đến. Thương hiệu sâm Ngọc Linh càng nổi tiếng thì việc khai thác, mua bán trái phép càng diễn ra nhiều hơn. Liệu rằng có phương pháp nào để bảo tồn giống sâm Ngọc Linh quý hiếm này hay không?

Làm thế nào để trồng cây giống sâm Ngọc Linh năng suất cao nhất?[img]https://lh6.googleusercontent.com/5pWjmVcV8y7IkzKvYdrVPFuHlxu4EYB3dlb0HqDEKfhIyaVnQ3YujaZ7RbVkaFwGZg3zsAMnMxt7HAYZEw3Kj-aYc2UhwEy1bkoY4hnjfbAC_MQX7gZj0k4_SOWeuN5to-tU624q[/img]Cây Sâm Ngọc Linh là loài nhân sâm quý hiếm của Việt NamSâm Ngọc Linh lần đầu tiên được tìm thấy với quần thể lớn tại phía tây núi Ngọc Linh (thuộc xã Trà Linh, Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và hai huyện Đắk Glei cùng huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum). Thông qua hàng loạt nghiên cứu, giống sâm quý này có chứa hơn 50 hợp chất saponin quý hiếm, có lợi cho sức khỏe người dùng. Đây được xem là loại sâm có hàm lượng saponin nhiều và tốt nhất so với các loại thảo dược quý hiếm khác trên thế giới.Xem thêm: Saponin là gì?Do giá trị to lớn mà giống sâm Ngọc Linh mang lại, đã có rất nhiều người tìm kiếm và khai thác sâm vô tội vạ, không có kế hoạch khoa học nhất. Hệ lụy là phá hủy đi hàng ngàn héc ta rừng tự nhiên cùng hơn 100 vùng tự nhiên của loài dược liệu quý này nhanh chóng bị khai thác cạn kiệt.Vì đặc tính sống rất lâu và cây sâm Ngọc Linh có chất lượng tỉ lệ thuận với tuổi đời, giá cả cũng vô cùng đắt đỏ nên đã có không ít người đổ xô vào khu “rừng thiên nước độc” để săn tìm “Quốc bảo” Việt Nam này. Việc phát triển kinh tế địa phương cũng từ đó mà bị bỏ ngỏ.Để giải quyết tình hình nguy cơ trên, chính quyền đã đưa ra hàng loạt công văn cấm khai thác trái phép sâm quý này cùng rất nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư uy tín góp phần xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh. Mục đích của những dự án này đó là kêu gọi những đơn vị uy tín chung tay bảo tồn giống sâm Ngọc Linh, tạo một môi trường tốt nhất để gây dựng cây sâm quý, cung cấp cho thị trường các sản phẩm đa dạng và đảm bảo chất lượng nhất được làm từ củ sâm Việt Nam. Song song đó, sẽ giải quyết công ăn việc làm cho lao động cùng nhiều vấn đề an sinh xã hội, phát triển kinh tế tại các vùng miền núi.Tuy nhiên, giống sâm Ngọc Linh không phải là loài thảo dược dễ trồng. Vì chúng ta cần phải tạo ra cho cây sâm giống môi trường thích hợp để chúng phát triển cùng một kế hoạch khai thác lâu dài và dây chuyền sản xuất nghiêm ngặt.[img]https://lh3.googleusercontent.com/vl08iReUVTUp10pqvPKSbpemWcVlFzBFl92ZioRu67ny0U09S0ptng5w7UQGz6HHxg7AGI7VOANb-W9rBPSXq7DxKeTmaLzJdnm9k1QlMjSpuSotKjjV1GwFGvOZiUOlpsnkGWhm[/img]Vườn ươm sâm Ngọc Linh phải đảm bảo đủ điều kiện thuận lợi để cây giống phát triểnCác điều kiện thuận lợi để trồng giống sâm Ngọc Linh:

    Khí hậu: Nhiệt độ lý tưởng nhất để cây sâm Ngọc Linh phát triển đó là từ 14 đến 18 độ C. Nơi đặt vườn sâm giống phải giữ được độ ẩm trung bình từ 85% đến 90%, lượng mưa trung bình năm từ 2.800mm/năm đến 3.400mm/năm. Và đặc biệt mùa khô cần phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho giống sâm Ngọc Linh.
    Địa hình: Khi được tìm thấy, cây sâm Ngọc Linh chủ yếu mọc dưới rừng lá rộng thường xanh, tre nứa và lá kim. Do đó che bóng là yêu cầu bắt buộc đối với công tác gây trồng giống sâm Ngọc Linh. Song song đó, cây giống cần được trồng ở độ cao trên 1.200m so với mặt nước biển, tốt nhất là nên đặt trên 1.500m để có chất lượng sâm hoàn hảo nhất.
    Thổ nhưỡng: Đất để trồng giống sâm Ngọc Linh phải đảm bảo quanh năm đủ độ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn trong đất cao. Đây là một trong những điều kiện cơ bản để đảm bảo công tác nuôi trồng sâm Ngọc Linh diễn ra thuận lợi.Hướng đi khoa học nhất để bảo tồn giống sâm Ngọc LinhTận dụng điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi có sẵn, đặt dưới sự cho phép và quản lý của chính quyền, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) đã cùng với người dân địa phương tiến hành xây dựng và trồng mới hàng ngàn gốc giống sâm Ngọc Linh.Tại các vườn ươm của MHG, công tác trồng cây sâm giống Ngọc Linh luôn luôn được các chuyên gia giám sát nhằm phát hiện và hạn chế thấp nhất rủi ro bệnh lạ, thối rễ sâm, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của vườn sâm. Với mỗi sản phẩm được tung ra thị trường, MHG luôn kiểm soát nghiêm ngặt nhất trong tất cả các khâu, từ nguồn nguyên liệu, sản xuất, đóng gói tới giao hàng. Chỉ có như vậy thì những sản phẩm đến từ MHG mới đảm bảo được chất lượng hoàn hảo đến tay người tiêu dùng.[img]https://lh6.googleusercontent.com/yvJoTQtZlzlDLsZYlG9LFfXz-ndaC98E9bE6PFjnhlIebIpTccIDgy1vH0wGUnfH6R9BBQh8Sm0pgdQkROGDlcL6rsZOWrJYJ9f64TeoSfTEOm29ejIJShNZH2Jo2q7oV8E5mRPS[/img]Công tác kiểm tra chất lượng sâm giống Ngọc Linh tại MHG luôn được các chuyên gia tiến hành thường xuyênĐội ngũ nhân viên tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh cũng là nhân tố quyết định đến sự thành công của vườn ươm sâm giống và những sản phẩm mang thương hiệu sâm Ngọc Linh MHG. Năng lực chuyên môn của cán bộ nhân viên MHG là điều mà không thể nghi ngờ. Môi trường làm việc thân thiện, thúc đẩy sự sáng tạo mỗi cá nhân sẽ là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của MHG. Đồng hành cùng MHG trong suốt quá trình bảo tồn cây sâm Việt Nam là hàng trăm hộ trên tại hai địa phương tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum. Đây cũng là lực lượng không thể thiếu được khi nhắc đến các dự án vườn sâm giống của MHG.Không chỉ như thế, MHG luôn biết rằng, hạn chế về mặt công nghệ kỹ thuật cũng là một nguyên nhân không nhỏ làm thương hiệu sâm Ngọc Linh dần đuối sức trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. Do đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đã chủ động chuyên nghiệp hóa, quốc tế hóa quy trình trồng trọt, sản xuất và vận chuyển sản phẩm được làm từ cây sâm Việt Nam. Từ năm 2021, MHG đã thành công ký kết chiến lược chuyển giao công nghệ sâm của Công ty Cổ phần Viko Energy đến từ “xứ sở nhân sâm” Hàn Quốc.Có thể thấy được, công tác bảo tồn giống sâm Ngọc Linh không chỉ giữ gìn vị thuốc quý cho mọi người, mà việc này còn ý nghĩa hơn khi tạo ra công việc cho người dân đang gặp khó khăn nơi đây.
[/]

Sửa bởi người viết 02/04/2022 lúc 05:59:12(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển Khoá Xoá Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.